TP Hồ Chí Minh: Thị trường đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất

Sáng ngày 5/4, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã có buổi “Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh Quý 1 năm 2018”. Theo báo cáo, thị trường đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất do sinh lợi cao trên toàn thị trường bất động sản. Tuy nhiên, một số khảo sát khác lại cho thấy giá đất khu vực vùng ven, ngoại thành đang giảm.

Ngày đăng: 06-04-2018

242 lượt xem

Nguồn cung khan hiếm, giá tăng

Theo số liệu của DKRA, Quý 1/2018  , có gần 1.000 nền cung cấp ra , bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2,211 nền Q4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%.

Khu Đông Sài Gòn tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so với quý trước (Quý 4/2017), riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so với quý trước.

Mô tả ảnh
Đất ngoại thành vẫn là kênh đầu tư sinh lời cao.

Bên cạnh đó là tình trạng sôi động vốn được duy trì suốt từ 2017 của các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh, nhất là huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai… sau Tết lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.

Phân khúc  và biệt thự: Nguồn cung và lượng tiêu thị tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2017. DKRA Việt Nam ghi nhận, trong Quý 1/2018 có 621 căn nhà phố/biệt thự cung cấp ra thị trường, bằng khoảng 75% nguồn cung quý trước (Quý 4/2017) và bằng 140% so với cùng kỳ Quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 63% (khoảng 392 căn). Khu Đông Sài Gòn vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

2018 sẽ là năm của thị trường đất nền

Theo nhận định của DKRA Việt Nam, đất nền vùng ven sẽ là phân khúc tạo sóng trong năm 2018. Trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, dù vừa trải qua kỳ nghỉ tết nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi với hàng loạt  mở bán/công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. DKRA Việt Nam nhận định, nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Theo quan sát của DKRA Việt Nam, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% - 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như Qúy 1/2017…DKRA Việt Nam cho rằng, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven. Đầu tiên là tư duy tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua…

Tuy nhiên theo DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát.  Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị . Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Không thống nhất

Trước khi DKRA Việt Nam có  toàn cảnh thị trường BĐS quý 1/2018. gachvang.com cũng đã công bố khảo sát và kết quả có phần không thống nhất với nhận định của DKRA. Theo gachvang.com giá đất Cần Giờ đã giảm hơn 50,5% nếu so với cùng kỳ năm trước. Còn so với cuối năm ngoái, mức giảm là 11,2%. Tương tự, tại  huyện Củ Chi, giá đất trung bình tháng 3 khoảng 7,8 triệu đồng/m2, so với cuối năm 2017, giá đất trung bình ở đây giảm 2,65%. Tuy nhiên nếu so với tháng 3/2017 thì giá lại tăng hơn 36%...

Hoàng Quân

Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn và xem dự án: 0907 509 568 (Ms. Thảo)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha